Cảm xúc thật trên Facebook ảo

Share on Facebook0Tweet about this on Twitter0Pin on Pinterest0

Với việc chính thức phủ sóng toàn cầu 5 lựa chọn cảm xúc mới (Facebook gọi đó là Reaction Button) bên cạnh “Like”, Facebook sẽ chính thức nâng cảm xúc của người dùng lên một mức độ cao hơn, và việc tiếp thị trên Facebook sẽ có thêm những chuyển biến khác biệt.

Từ nhu cầu của nút “Dislike” tới một mạng xã hội đa cảm.

“Đưa một ngón cái giơ lên”, đó là nút mà cộng đồng hơn 1.5 tỷ người dùng Facebook đã click vào trong một thời gian dài qua. Thế nhưng cộng đồng cần nhiều hơn một nút đó, ví dụ như nút “Dislike” để họ có thể bày tỏ cảm xúc giận dữ của mình về những dòng trạng thái, những bức ảnh hay những đoạn clip tiêu cực trên Facebook. Đơn giản như hình ảnh dưới đây, người đăng bài sẽ cảm thấy như thế nào khi nhận được rất nhiều like trong trường hợp này:

giphy

Thế nhưng Mark Zukeberg và các cộng sự của anh không nghĩ vậy. Facebook muốn xây dựng một cộng đồng kết nối, chứ không phải một cộng đồng “Không thích”. Mark hiểu rõ hơn ai hết việc cảm xúc chi phối con người trong mọi hành động, thế nên anh đã đưa ra một phát kiến mới: “Reaction button” (Nút cảm xúc). Mark thử nghiệm Reaction Button với 5 biểu tượng cảm xúc mới: “Buồn”, “Yêu”, “Ngạc nhiên”, “Giận dữ” và “Cười haha” tại Tây Ban Nha vào tháng 10 năm 2015, và đã bắt đầu chính thức phủ sóng toàn cầu từ 26 tháng 2 năm 2016.

Theo đó, người dùng có thể lựa chọn và thay đổi cảm xúc của mình cho một bài đăng bất kỳ, mà không chỉ đơn thuần là “Like” nếu thích, bỏ qua nếu như họ không thích nữa. Người dùng sẽ đón nhận những cung bậc cảm xúc mới, đó là “buồn” đọc được một tin xấu từ gia đình, bạn bè, hay đắm chìm trong cảm xúc “yêu thương” ở bức ảnh của một cặp đôi ngọt ngào, hoặc “giận dữ” với những hình ảnh đi ngược với đạo đức xã hội. Sau 12 năm, mạng xã hội đông dân nhất hành tinh này đang trở nên giàu cảm xúc hơn bao giờ hết.

Screen Shot 2016-02-26 at 10.39.48 AM

Những biến chuyển lớn cho việc Marketing trên Facebook

Facebook đã cam kết rất rõ ràng trong việc mở rộng, phân tích và điều chỉnh kỹ lưỡng hơn về mặt thể hiện cảm xúc của người dùng tại Newfeeds: “ Chúng tôi đã phân tích cách người dùng bình luận trong các post, cũng như những hình ảnh, các biểu tượng cảm xúc được sử dụng thay cho phản ứng của họ. Vậy nên, qua thời gian, chúng tôi cũng hi vọng rằng người dùng sẽ cân nhắc hơn trong việc sử dụng Reaction Button, để họ đón nhận những thông tin, những post họ thực sự muốn xem.”.

react4

Điều này dẫn tới việc các Marketer trên mạng xã hội sẽ không chỉ tập trung vào việc xây dựng cộng đồng Fanpage với một số lượng “Like” lớn và Follow đông đảo, mà còn tập trung vào “Cảm xúc của người dùng với các Post, với sản phẩm, với nội dung quảng cáo như thế nào”. Từ đó, các Marketer cũng sẽ có nhiều con số thống kê và những kênh đánh giá chính xác hơn về phản ứng của cộng đồng. Richard Sim, Giám đốc Marketing cho các sản phẩm mạng xã hội của Facebook nói: “Các lựa chọn cảm xúc đến từ Reaction Button đem lại những đánh giá, thấu hiểu chính xác và đa chiều về cách mà cộng đồng phản ứng, cảm nhận về những điều họ đăng lên Facebook”.

Từ những phân tích này, các marketer có thể xây dựng và thay đổi chiến lược kinh doanh và tiếp thị của mình, tạo dựng nội dung mới để thu hút, tiếp cận và giữ chân khách hàng của mình. Điều này mang lại những lợi ích không hề nhỏ trong việc tạo dựng thương hiệu, cũng như tiếp cận khách hàng một cách chính xác và hiệu quả. Ví dụ với những Fanpage hiền hòa thì quan tâm nhiều tới “Love”, còn những Page cộng đồng trẻ có những content gây sốc, bị quá nhiều “Angry” nhưng vẫn ổn khi thu hút được nhiều click.

facebook-reaction-2-feat-720x547

Bên cạnh đó, Reaction button có lợi thế là người dùng dễ dàng thể hiện cảm xúc chỉ bằng một click hoặc một lần chạm, cực kỳ tiện dụng với người dùng Smartphone, đối tượng chính của các Marketer hiện nay. Điều này đòi hỏi các Copywriter và Content Builder phải cẩn trọng trong từng câu chữ, hình ảnh. Bên cạnh đó, các marketer cũng cần phải dũng cảm và có các phương án ứng phó với những phản ứng tiêu cực từ cộng đồng nếu họ không muốn rơi vào khủng hoảng truyền thông chỉ vì những hình ảnh hoặc vài câu chữ do không cẩn trọng mà đăng lên mạng xã hội.

Hãy đầu tư nghiêm túc cho việc tiếp thị trên mạng xã hội

Với những thay đổi nghiêm túc và định hướng lâu dài về xây dựng và tái tạo cảm xúc của người dùng một cách rõ ràng nhất trên Facebook, Mark Zukerberg đang đi theo một lộ trình đúng đắn và có lợi cho hơn 1.5 tỷ người dùng. Còn với những Marketer, Mark Zukerberg đang xây dựng một công cụ phân tích hành vi và phản ứng của người dùng tốt hơn từng ngày. Một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp để có được cái nhìn sâu sắc hơn về trải nghiệm khách hàng. Các Marketer nên chuẩn bị và phân tích kỹ lưỡng công cụ này, xây dựng và thay đổi chiến lược, sửa đổi và đón nhận những luồng thông tin đa chiều để doanh nghiệp có những bước tiến xa hơn.